Thuật ngữ đá gà phổ biến trong quá trình huấn luyện chiến kê

Thuật ngữ đá gà là một trong những kiến thức quan trọng mà anh em nào cũng nên nắm vững khi tham gia bộ môn này, để có thể dễ dàng hòa nhập, giao tiếp hơn trong cộng đồng kê thủ. Sau đây là tổng hợp hướng dẫn dịch thuật tiếng lóng đá gà từ A-Z tại gilbertamy.com, xin mời anh em cùng theo dõi để biết thêm thông tin cho mình nhé.

Thuật ngữ đá gà là gì? Vì sao kê thủ cần biết về các thuật ngữ huấn luyện gà đá?

Khi đến với bộ môn đá gà, chắc chắn anh em sẽ bắt gặp những những thuật ngữ đặc biệt được sử dụng trong cộng đồng kê thủ lâu năm. Các tiếng lóng này dùng để ám chỉ những bài tập huấn luyện cụ thể trong đá gà, giúp mọi người truyền đạt thông tin, cũng như nêu ra ý kiến của mình dễ dàng, nhanh chóng hơn mà không cần phải mô tả quá dài dòng, chi tiết.

Nói cách khác, thuật ngữ đá gà trong huấn luyện được tạo ra để rút gọn, tóm tắt từ một hành động dài, phức tạp thành những từ ngắn gọn, dễ hiểu. Tất nhiên, các tiếng lóng này sẽ không phổ biến, chỉ được sử dụng giữa người chơi với nhau. Chính vì vậy, anh em mới vào nghề đôi khi sẽ thấy hơi lạ lẫm, khó hiểu.

Nhưng khi anh em đã hiểu và nắm vững, công cuộc huấn luyện chiến kê của anh em sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thuật ngữ trong huấn luyện gà chọi cũng không quá cao siêu như tân thủ nghĩ. Chi tiết hơn, anh em hãy theo dõi tiếp nội dung sau nhé.

Thuật ngữ đá gà là gì?

Thuật ngữ đá gà là gì?

Tổng hợp các ngữ đá gà thường dùng trong huấn luyện gà chọi

Khi hỏi về bí quyết huấn luyện gà chọi, anh em sẽ thường nghe thấy những thuật ngữ đá gà như: Đi hơi, om gà, xổ gà, chạy lồng,… từ các sư kê lâu năm. Vậy những cái tên này có ý nghĩa như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải mã chi tiết nhất đến anh em qua nội dung dưới đây:

Chạy lồng gà đá

Đúng như tên gọi, mục đích chính của thuật ngữ đá gà “Chạy lồng” là làm sao để cho gà chọi chạy ra khỏi lồng. Để thực hiện phương pháp huấn luyện này, anh em sẽ cần có một chiếc lồng tre lớn, sau đó đặt một chú gà đá bên trong.

Song song với đó, một chú gà khác sẽ được thả bên ngoài lồng, sao cho hai bên thấy được nhau. Lúc này, gà sẽ bị kích thích và cố gắng tìm cách để tiếp cận đối thủ bằng cách chạy, bay quanh lồng, đạp lồng để thoát ra.

Tương tự, gà bên ngoài cũng sẽ bay, đạp, mổ, đá,… để vào được bên trong lồng. Nhờ có chiếc lồng lớn cản trở, hai bên sẽ không thể tấn công trực tiếp vào nhau, hạn chế tối đa rủi ro thương tích trong quá trình tập luyện. Đây là cách thức huấn luyện gà đá hay, giúp cho anh em đánh giá được sức khoẻ tổng thể, cùng độ hiếu chiến của gà cưng, để có điều chỉnh phù hợp hơn trong quá trình huấn luyện tiếp theo.

Thuật ngữ chạy lồng gà đá

Thuật ngữ chạy lồng gà đá

Đi hơi cho gà

“Đi hơi” là một thuật ngữ đá gà khá phổ biến trong giới kê thủ chuyên nghiệp, dùng để ám chỉ một bài tập huấn luyện sức bền, sự dẻo dai của gà chọi. Để tiến hành đi hơi cho gà, sư kê cần phải bịt mỏ, cựa của 2 chú gà chiến và cho chúng đấu với nhau.

Vì không thể mổ hay đá đối phương, gà sẽ phải sử dụng lực ở các phần còn lại như chân, cổ, thân,… Từ đó, sức bền cũng như như sự thông minh, nhạy bén của chiến kê sẽ được tăng lên đáng kể. Lưu ý rằng, phương pháp huấn luyện này chỉ có thể áp dụng cho gà từ 7 tháng tuổi trở lên thôi anh em nhé.

Quần sương cho gà chiến

Để áp dụng thuật ngữ đá gà “Quần sương” trong thực tiễn, anh em cần cho gà chạy quanh khu vực nuôi nhốt vào buổi sáng sớm, khi trời còn sương (khoảng 4-5 giờ sáng). Việc này giúp gà chọi tiếp xúc được với không khí đầu ngày, để có thể tăng cường sức đề kháng, độ dẻo dai lên mức cao nhất. Điều này sẽ giúp cho gà cưng của anh em tối ưu hóa được sự bền bỉ khi vào trong trận đá.

Om bóp gà chọi

Khác với những phương pháp huấn luyện trên, “Om gà” lại là thuật ngữ đá gà ám chỉ việc chăm sóc, chuẩn bị đặc biệt cho gà chiến trước khi lên đường đi thi đấu. Để giúp gà có một bộ da chắc, khỏe và đỏ hơn, cũng như cải thiện độ dẻo dai của gân cốt, tránh cách bệnh ngoài da, thì sư kê sẽ cần ủ gà với các loại thảo mộc dân gian, có thể là ngải cứu, nghệ, lá trà, hoặc thuốc om gà chọi,… Tùy vào thể trạng của gà, mà anh em sẽ om từ 3-5 lần/tuần, mỗi lần om 10-15 phút vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Phương pháp chăm sóc om bóp gà chọi

Phương pháp chăm sóc om bóp gà chọi

Kết luận

Trên đây là những thuật ngữ đá gà thường được sư kê lâu năm sử dụng để ám chỉ các bài tập huấn luyện gà đá cụ thể. Việc nắm vững thông tin này sẽ giúp anh em dễ dàng thiết lập chế độ luyện tập cho gà cưng hơn, để chiến kê có thể sớm đem về được chiến thắng huy hoàng nhất đến bạn. Bên cạnh đó, anh em có thể xem trực tiếp đá gà thomo tại gilbertamy.com để vừa trải nghiệm trận gà full HD cùng nhiều tỷ lệ kèo cược hấp dẫn tại đây nhé!

>>> Xem thêm: Thomo là gì? Hình thức đá gà Thomo Campuchia

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.