Những loại bệnh khiến gà bị mù mắt? Nguyên nhân và cách phòng

Những loại bệnh khiến gà bị mù mắt là nỗi lo chung của anh em nuôi gà, đặc biệt là gà đá. Các bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như khả năng chiến đấu của đàn gà. Cùng kênh trực tiếp đá gà tìm hiểu về nguồn gốc, cách khắc phục và phòng ngừa bệnh hiệu quả ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến gà bị mù mắt từ đâu?

Các nguyên nhân khiến gà bị mù mắt

Các nguyên nhân khiến gà bị mù mắt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị lực của gà. Các yếu tố này đến từ môi trường nuôi nhốt không đảm bảo hoặc gà bị thương ở mắt trong quá trình sinh hoạt. Những nguyên nhân khiến gà bị mù mắt phổ biến thường gặp bao gồm:

 • Điều kiện trang trại gà không đảm bảo vệ sinh: Chuồng trại nuôi nhốt gà kín, không được thông gió và vệ sinh chất bẩn thường xuyên sẽ khiến nồng độ Amoniac tích tụ trong chất bẩn của gà tăng cao. Điều này khiến thị lực của gà ngày càng yếu đi, lâu dần gây mù lòa.
 • Gà bị thương trong quá trình sinh hoạt: Gà nuôi nhốt trong chuồng xô xát nhau gây thương tích ở mắt dẫn đến mù lòa. Đối với gà đá, gà có thể bị đối thủ đá trúng vùng mắt gây tổn thương đến thị lực.
 • Gà bị thiếu hụt chất dinh dưỡng: Chế độ ăn thiếu vitamin A khi nuôi gà sẽ làm mắt của gà yếu dần đi và dẫn đến mù lòa.
 • Những loại bệnh khiến gà bị mù mắt: Ngoài những nguyên nhân đến từ môi trường bên ngoài, gà còn có thể bị mù mắt bởi các mầm bệnh từ bên trong. Cùng tìm hiểu sâu hơn về triệu chứng và cách phòng ngừa mầm bệnh ngay sau đây.

Những loại bệnh khiến gà bị mù mắt thường gặp

Có rất nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng đến giác mạc của gà. Trong đó, những loại bệnh phổ biến thường thấy nhất là:

Bệnh sủi bọt mắt – căn bệnh phổ biến khiến gà bị mù

 • Nguyên nhân: 70% đến từ bụi bặm, vi khuẩn từ môi trường xung quanh tích tụ ở mắt gà gây tổn thương mắt. 30% còn lại đến từ các loại giun, sán ký sinh trên mắt của gà.
 • Triệu chứng: Ở giai đoạn đầu, mắt gà sẽ bị sưng, ngứa. Sau đó, các vết sưng ngày càng to và chảy nước mắt khiến gà không thể mở mắt được. Cuối cùng, ở vùng khóe gà sẽ có bọt trắng sủi lên (Nếu gà bị giun sán ký sinh ở mắt, phần khóe mắt gà khi nhìn kỹ sẽ thấy dị vật).
 • Cách điều trị: Dùng nước muối sinh lý pha loãng nhỏ vào mắt gà để vệ sinh. Sau đó, dùng thuốc mỡ bôi vào vùng sưng quanh mắt đến khi mắt của gà bình thường trở lại (Khoảng 2-3 ngày).
 • Đối với gà bị sủi bọt mắt do ký sinh trùng: Cần bắt dị vật trong mắt gà ra bằng dụng cụ hoặc tay rồi tiến hành vệ sinh mắt.

Bệnh đậu gà – một trong những loại bệnh khiến gà bị mù mắt

Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà

 • Nguyên nhân: Do một loại virus thuộc nhóm Poxvirus xâm nhập vào cơ thể gà qua các vết thương ngoài da. Các vết thương này thường gây ra bởi muỗi đốt, ruồi đậu, rận chích hoặc gà có mầm bệnh cắn.
 • Triệu chứng: Mụn đậu mọc ở các vùng da không lông của gà (mào, mép,…),đặc biệt là ở quanh mắt. Lâu dần, gà sẽ bị viêm kết mạc mắt và mắt không thể mở được.
 • Cách điều trị: Với thể đậu gà nặng, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Còn các triệu chứng nổi mụn đậu vẫn có thể điều trị bằng kháng sinh. Dùng nước muối pha loãng vệ sinh sạch phần mụn đậu, sau đó bôi Xanhmethylen 2% hoặc cồn Iod 1-2% trong 3 đến 4 ngày, mỗi ngày 2 lần.

Bệnh Marek thể viêm mắt ở gà gây mù lòa

 • Nguyên nhân: Virus Herpes type B (tồn tại ở nhiệt độ khoảng 20-25 độ C) gây ra. Loại virus này rất nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh.
 • Triệu chứng: Ban đầu, mắt gà sẽ bị viêm nhẹ, mẫn cảm với ánh sáng. Sau đó, mắt gà dần đóng mủ, chảy nước. Thị lực của gà kém đi và dẫn đến mù lòa.

Hiện tại, loại bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, gà cần phải được giám giám sát và phát hiện bệnh sớm nhằm tránh lây lan cho cả đàn.

Hệ quả khi không điều trị bệnh gây mù mắt cho gà kịp thời

Gà bị mù mắt

Gà bị mù mắt

Những loại bệnh khiến gà bị mù mắt ngoài gây tổn hại về sức khỏe của gà, còn gây rất nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển, ăn uống của chúng:

 • Khiến gà không thể mổ trúng thức ăn, dẫn đến bị thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Khiến gà mất phương hướng di chuyển, dễ va vào cây cối xung quanh gây chấn thương.
 • Đối với gà đá, gà bị mù sẽ không còn khả năng chiến đấu.

Lưu ý để phòng ngừa những loại bệnh khiến gà bị mù mắt

Nhằm tránh việc để gà bị nhiễm bệnh dẫn đến mất thời gian và công sức để chữa, các chủ hộ nuôi gà nên có biện pháp phòng ngừa cho gà cũng như khu vực nuôi nhốt:

Phòng ngừa khu vực nuôi nhốt

Vệ sinh khu vực chuồng trại gà

Vệ sinh khu vực chuồng trại gà

 • Bôi vôi xung quanh chuồng gà để phòng các virus mang mầm bệnh.
 • Giữ vệ sinh chuồng trại thoáng mát, dọn chất bẩn thường xuyên.
 • Khử trùng chuồng định kỳ bằng các loại thuốc tiêu độc, sát trùng.

Phòng ngừa bệnh đối với gà

 • Tăng sức đề kháng cho gà: Bổ sung đầy đủ vitamin vào thức ăn.
 • Tiêm vắc-xin, tẩy giun, sán đều đặn để tránh ký sinh trùng gây bệnh.

Tổng kết

Trên đây là thông tin chi tiết về những loại bệnh khiến gà bị mù mắt cũng như cách điều trị và phòng chống bệnh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những anh em đang chăn nuôi gà, đặc biệt là gà chọi. Hãy theo dõi và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bệnh của gà để có biện pháp điều trị sớm nhất.

>>> Xem thêm: Gà sưng phù đầu là bệnh gì? Cách phòng tránh bệnh APV

 

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.