Luật đá gà chung tại các trường gà nổi tiếng hiện nay

Trên thế giới bộ môn đá gà được xem là một hình thức kinh doanh hợp pháp và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy phổ biến, nhưng luật đá gà ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nhất định. Tham khảo bài viết sau đây của đá gà trực tuyến gilbertamy.com để rõ hơn về luật thi đấu đá gà ở khắp các đất nước tại châu Á như thế nào nhé?

Luật đá gà ở các tỉnh miền Nam

Miền Nam đặc biệt là khu vực miền Tây là nơi đá gà trứ danh, máu mặt với những trận chiến đá gà vô cùng quyết liệt và kịch tính. Thông thường mỗi hiệp thi đấu sẽ diễn ra trong vòng 15 phút, không quy định số hiệp miễn là tìm ra được gà chiến thắng cuối cùng. Để phân loại thi đấu, gà sẽ được chia thành ba thể trạng khác nhau:

 • Trạng nhất: Tập hợp giống gà trên 4kg
 • Trạng hai: Tập hợp giống gà từ 3kg cho tới 4kg
 • Trạng ba: Tập hợp giống gà dưới 3kg.

Luật đá gà chọi trên đây áp dụng cho các loại gà truyền thống hoặc là những dòng trống nhà (không được áp dụng cho các trận đá gà cựa sắt, cựa dao). Tuy nhiên, việc tách và chỉnh lông gà khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, nên thường các trận đấu sẽ dùng cân để đo trọng lượng con gà nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Luật đá gà không hề khó hiểu

Luật đá gà không hề khó hiểu

“Trường gà” theo cách gọi miền Nam là nơi sẽ diễn ra các trận chiến đá gà. Luật đá gà miền Nam cũng có sự đa dạng và khác biệt hơn nhiều so với luật lệ ở miền Bắc và miền Trung.

Luật chơi đá gà ở miền Bắc

Để là người tham gia vào các trận đá gà, trước hết bạn cần phải nắm rõ luật đá gà và những quy tắc khi thi đấu tại các sân chơi, chủ yếu sẽ bao gồm:

 • Gà khi tham gia thi đấu trong cùng một trận phải có cân nặng gần bằng nhau. Mỗi hiệp sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút và được nghỉ 5 phút.
 • Luật đá gà sẽ xử thua cho những gà chọi chết tại sân thi đấu hoặc bỏ chạy, đứng im không tham gia thi đấu nữa cũng được tính là thua.
 • Khác nhau về cân nặng sẽ được xếp theo từng nhóm khác nhau.
 • Ngoài ra ở mỗi trường đá gà khác nhau sẽ có những quy định riêng và người chơi cần tuân thủ theo những quy định đó.

Ví dụ như: Tại trường gà Yên Sở quy định mỗi hiệp sẽ là 15 phút thi đấu mỗi lần sau một hiệp sẽ được nghỉ 5 phút để sửa lại gà và cho chọi lại. Số lượng gà tham gia thi đấu mỗi ngày không bị giới hạn, phụ thuộc vào số lượng đăng ký thi đấu của chủ gà. Bên cạnh đó những chi tiết như yêu cầu về lông vũ, khớp mỏ cũng tùy vào từng trường gà.

Luật đá gà miền Trung

Trên thực tế, luật đá gà ở miền Trung cũng sẽ có nét tương đồng so với miền Bắc. Tại khu vực này các lễ hội chọi gà đá gà thường diễn ra trước Tết Nguyên Đán và kéo dài cho tới gần tháng 4 âm lịch.

Miền Trung có luật đá riêng

Miền Trung có luật đá riêng

Ví dụ như luật chọi gà ở Bình Định thường được dùng làm tiêu chuẩn cho các lễ hội chọi gà ở miền Trung, và có những quy định riêng biệt: Mỗi hiệp sẽ quy định là 20 phút và sau mỗi hiệp được nghỉ tối đa 5 phút. Gà khi tham gia thi đấu cũng sẽ được phân loại ghép cặp với nhau dựa trên thể trạng cân nặng:

 • Nhóm hạng nặng: Trọng lượng trên 3,5 kg.
 • Nhóm trung bình: Trọng lượng đạt từ 3 cho tới 3,5 kg
 • Nhóm nhẹ: Trọng lượng dưới 3 kg.

Tìm hiểu luật đá gà cựa sắt

Chơi gà chọi là một hình thức đá gà truyền thống. Ngày nay do du nhập từ văn hóa chơi đá gà nước ngoài mà đá gà cựa sắt đang dần phổ biến và được nhiều người ủng hộ. Mỗi một chú gà thi đấu đều sẽ được quấn những chiếc cựa sắt quanh chân. Dưới đây là một số luật đá gà về cựa sắt.

Luật đá gà quy định cựa sắt như thế nào?

Trong thi đấu đá gà, cựa là một yếu tố quyết định tới kết quả thi đấu. Dựa trên kích thước giống gà mà cựa gà vô cùng đa dạng có sự khác biệt rất lớn về kích thước, chất lượng cũng như mẫu mã.

Chủ gà còn nên lựa chọn cựa sao cho phù hợp với từng giống gà của mình, không làm trái với luật của đá gà. Tuy nhiên cũng phải lựa chọn những sản phẩm chất lượng không gây tổn thương đến gà của mình.

Gà cựa sắt cũng có luật riêng

Gà cựa sắt cũng có luật riêng

Chấp gà cựa sắt

Căn cứ vào thể trạng của gà thường được chia thành các hạng như sau:

 • Với trạng 7 lạng tính 1-2-3
 • Trạng 8 lạng tính 2-3-4
 • Trạng 9 lạng tính 2-4-5
 • Trạng 1kg- 1kg2 tính 2-4-6

Lời kết

Tóm lại luật đá gà rất phong phú và đa dạng, Mỗi nơi khác nhau sẽ có những luật lệ riêng vì vậy bạn cần phải tuân thủ và tìm hiểu những luật lệ tại địa phương đó. Vừa rồi là những thông tin về luật đá gà, hy vọng bài viết đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích. Và đừng quên theo dõi website gilbertamy.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích

>>> Xem thêm: Những kinh nghiệm nuôi gà chọi và công tác xây chuồng trại

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.