Gà sưng phù đầu là bệnh gì? Cách phòng tránh bệnh APV

Gà sưng phù đầu thường là dấu hiệu của một số loại bệnh về hô hấp. Tuy nhiên, đây còn là dấu hiệu của 1 căn bệnh rất nguy hiểm mang tên APV. Anh em nuôi gà cần đặc biệt quan tâm và phòng tránh bệnh này. Vậy APV là gì? Nguy hiểm ra sao? Cùng theo dõi ngay bài viết sau của website đá gà trực tiếp để biết thêm về bệnh!

Thông tin về bệnh gà sưng phù đầu (APV)

Tên đầy đủ của APV là Avian pneumo virus. Đây là một ARN virus gây bệnh trên đường hô hấp của gà ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, các giống gà chọi, gà tây rất dễ bị lây nhiễm loại virus này.

APV làm cho hệ hô hấp của gà bị suy giảm mạnh. Từ đó, gà dễ bị mắc thêm các bệnh khác cùng lúc như E.Coli, Coryza, thương hàn, hen, CRD… Mức độ nặng, nhẹ của những mầm bệnh kế này sẽ tỷ lệ thuận với mức độ tử vong của gà nhiễm AVP (gà sưng phù đầu).

Nặng nhất là khi gà đồng thời bị nhiễm APV và E.coli: Gà cái sẽ bị teo, biến dạng buồng trứng dẫn đến chất lượng trứng bị suy giảm. Đồng thời, gà còn có thể bị vẹo cổ, lắc đầu, sưng phù phần đầu, mặt và mắt.

Bệnh APV ở gà

Bệnh APV ở gà

Nguyên nhân làm gà sưng phù đầu

Gà sưng phù đầu bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Các nguyên nhân khiến gà nhiễm APV bao gồm:

 • Mật độ nuôi gà trong cùng 1 chuồng trại cao kèm vệ sinh định kỳ kém: Điều này tạo cơ hội cho virus AVP lây lan nhanh chóng cho cả bầy qua các khí độc trong chuồng như CO2, NH3,…
 • Lây nhiễm trong đàn: Vì bệnh gà sưng phù đầu lây nhiễm qua đường hô hấp, nên nếu chủ kê không kịp cách ly gà bệnh so với đàn thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ cực nhanh.

Gà sưng phù đầu phải làm sao?

Sau khi nắm được thông tin cũng như nguyên nhân của AVP, anh em chủ kê cần lưu ý những điều sau để xử lý khi gà của mình không may mắc phải bệnh. Các bước xử lý bao gồm:

Dấu hiệu của bệnh APV 

Dấu hiệu của bệnh APV

Nắm rõ triệu chứng khi gà sưng phù đầu

Anh em cần kiểm tra và cách ly ngay chú gà của mình khỏi đàn khi gà có những biểu hiện sau:

 • Mắt nổi bọt khí, hay bị chảy nước.
 • Mũi bị nghẹt, viêm, tắc mũi, chảy nước mũi.
 • Thở khò khè, khó thở, ho khạc nhiều.
 • Gà gầy đi so với đàn, một số khác xuất hiện dấu hiệu bị liệt chân, vẹo cổ,…
 • Vùng đầu, da đầu và mặt bị sưng phù.
 • Lông gà khô, xơ xác; gà mệt mỏi, ủ rũ.
 • Đối với gà con mới nở: Tỉ lệ nở trong 1 lần trứng giảm, gà con nhỏ, gầy gò.

Khi anh em đem gà đi khám, gà bị mắc APV khi có các dấu hiệu sau:

 • Da đầu, da má bị viêm và có lớp Fibrin màu vàng ở dưới.
 • Mí mắt bị viêm, phù.
 • Khí quản tuy không xuất huyết nhưng lại có dịch nhầy (trường hợp nặng thì có xuất huyết ở cuối khí quản).
 • Buồng trứng (đối với gà mái) bị hỏng, teo, biến dạng.

 

Bệnh gà sưng phù đầu có chữa được không?

Hiện tại, bệnh APV chưa có thuốc đặc trị. APV chỉ có thuốc ức chế không cho bệnh tiến triển nặng hơn và thuốc đặc trị cho các bệnh ghép đi kèm. Điều này đòi hỏi anh em cần chăm sóc gà thật kỹ, nếu không bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và gây tử vong ở gà.

Không may gà bị mắc APV, anh em có thể tham khảo thuốc bổ trợ để gà tăng thể lực, giảm nguy cơ mắc chéo bệnh khác. Trong trường hợp gà mắc chéo, cần xác định thông tin loại bệnh chéo để chữa trị kịp thời.

Cần phòng tránh việc gà sưng phù đầu như thế nào?

Cần phòng tránh việc gà sưng phù đầu như thế nào?

Cần phòng tránh việc gà sưng phù đầu như thế nào?

Vì bệnh chưa có thuốc đặc trị, nên việc phòng tránh gà sưng phù đầu quan trọng hơn hết. Chủ kê cần lưu ý các thông tin sau để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh APV trên gà:

Giữ gìn vệ sinh chuồng trại

Virus gây bệnh gà sưng phù đầu và các vi khuẩn mầm bệnh ghép sinh sôi, phát triển khi chuồng trại vệ sinh kém, có nhiều mùi hôi, chất bẩn tích tụ lâu ngày. Vì vậy, anh em cần xây dựng mô hình chuồng nuôi thoáng mát và dọn dẹp thường xuyên.

Bên cạnh đó, anh em cần phun Farmade (2ml/1 lít nước) hoặc PVP Iodine 10% (3ml/1 lít nước) định kỳ cho chuồng (2 lần/ tuần). Các dung dịch này sẽ ngăn chặn sự phát triển của virus tốt nhất.

Tiêm vắc xin phòng bệnh APV khi gà đến tuổi

Cách tốt nhất để phòng bệnh gà sưng phù đầu là tiêm vaccine cho gà. Thời gian để tiêm vaccine cho gà con sẽ là từ 1-7 ngày tuổi. Đối với gà lớn, thời gian sẽ là khi gà 2-4 tuần tuổi. Anh em có thể tham khảo tuổi tiêm vaccine phù hợp nhất dựa trên thể trạng và sức khỏe của gà qua bác sĩ thú y.

Tăng cường dinh dưỡng giúp gà tăng đề kháng

Dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình phát triển và đề kháng của gà. Việc anh em bổ sung đầy đủ các nhóm chất vitamin cần thiết sẽ giúp gà khỏe mạnh. Lúc này, nếu gà sưng phù đầu thì bệnh sẽ không tiến triển nặng quá nhanh. Nguy cơ lây nhiễm ghép mầm bệnh khác do hô hấp kém cũng sẽ giảm đi phần nào.

Tổng kết

Gà sưng phù đầu là loại bệnh nguy hiểm và có thể lây nhiễm ở bất kì độ tuổi nào của gà. Vậy nên, anh em cần nắm rõ các thông tin về bệnh lý, từ đó sẽ rút ra cho mình cách phòng chống hiệu quả nhất!

>>> Xem thêm: Gà chọi hỏng mỏ dưới – Cách chữa trị hiệu quả

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.