Gà mái cựa – Lý giải về khoa học hay hiện tượng tâm linh?

Gà mái cựa được xem là hiện tượng hiếm có khó tìm không riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên đã có những sư kê gặp phải trường hợp này và nuôi phải gà mái có cựa. Vậy hãy cùng lý giải về hiện tượng này trên hai phương diện khoa học và tâm linh qua nội dung dưới đây.

Gà mái cựa có thật hay không?

Gà mái có cựa cũng giống như việc gà trống có thể đẻ trứng. Đây đều là hiện tượng vô cùng hiếm có và xác suất bắt gặp rất thấp ở mức khoảng 1/10000. Gà mái cựa là tình trạng cựa ở chân của gà mái mọc dài và phát triển như chân gà trống. Cựa gà mái có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai chân. Vậy những chú gà mái cựa có gì khác hơn so với gà mái bình thường, cùng tìm câu trả lời ở phần tiếp theo.

Tìm hiểu lời giải đáp gà mái cựa có thật hay không

Tìm hiểu lời giải đáp gà mái cựa có thật hay không

Lý giải đầy đủ về gà mái có cựa

Như đã nói, gà mái cựa có xác suất cực thấp, vì vậy khi gặp hiện tượng này có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Do đó cần có những lý giải đầy đủ và khoa học nhất về nguyên nhân vì sao gà mái có cựa.

Giải thích trên phương diện khoa học

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia khoa học, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà mái cựa là do đột biến gen. Những biến dị trong bộ gen đã tạo nên sự bất thường về ngoại hình. Đồng thời, gen đột biến còn có thể duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngoài ra, nguyên nhân gà mái mọc cựa còn do buồng trứng bị bệnh bất thường. Khi đó nó sẽ tiết ra nhiều hoocmon sinh dục của giống đực thay vì giống cái. Không chỉ mọc cựa, gà mái còn có thể gáy, thậm chí hiếu chiến như những chú gà trống.

Gà mái cựa theo cách lý giải tâm linh

Theo quan niệm tâm linh, gà mái mọc cựa là trái với quy luật của tự nhiên. Đặc tính của gà mái là không có cựa, hoặc nếu có thì chỉ nhú nhỏ, không phát triển dài như gà trống. Quan niệm dân gian cho rằng, gà mái cựa hoặc gà mái biết gáy sẽ mang đến những điều xui xẻo. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tài vận mà còn tiêu hao sức khỏe của gia chủ và người thân trong gia đình.

Lý giải nguyên nhân gà mái có cựa theo tâm linh

Lý giải nguyên nhân gà mái có cựa theo tâm linh

Nuôi gà mái cựa có tốt hay không?

Với những phân tích trên hai phương diện khoa học và tâm linh chắc chắn mỗi người đã có câu trả lời cho riêng mình. Với bộ gen bị đột biến có thể di truyền qua thế hệ sau thì việc sử dụng gà mái cựa làm giống là điều không tốt. Chúng có thể tạo ra những chú gà con bị dị tật nặng hơn do gen đột biến phát triển phức tạp.

Theo tâm linh gà mái cựa không tốt cho gia chủ

Theo tâm linh gà mái cựa không tốt cho gia chủ

Về tâm linh, gà mái cựa mang đến những nỗi lo lắng không chỉ với sư kê mà còn đối với cả gia đình. Chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung tinh thần làm việc khi luôn có nỗi sợ trong đầu. Vì vậy, chưa biết hậu quả sẽ mang đến điều xui xẻo gì nhưng hay nhanh chóng loại bỏ nó ngay lập tức.

Cách xử lý khi nuôi gà mái có cựa

Nếu không may gà mái bạn đang nuôi mọc cựa thì phải xử lý như thế nào? Thật ra cách giải quyết vấn đề này không phải là điều gì quá khó khăn. Bạn có thể làm thịt nó ngay để chế biến thành một món ăn bổ sung dinh dưỡng. Vì tuy bị đột biến gen nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt vẫn không khác những chú gà bình thường. Hoặc nếu quá lo lắng bạn có thể mang chúng ra xa khỏi nhà hoặc trang trại của mình rồi thả đi.

Những kinh nghiệm khi chọn gà mái chọi giống

Sau những thắc mắc được giải đáp trên thì mọi người cũng cần biết cách chọn gà mái nhân giống như thế nào để tốt nhất. Để tránh trường hợp đột biến gen hoặc di truyền những đặc tính không có lợi cho gà con. Mọi người có thể ghi nhớ những kinh nghiệm chọn gà mái chọi giống sau đây:

Cách chọn gà mái giống tốt nhất

Cách chọn gà mái giống tốt nhất

  • Để tiết kiệm chi phí và có thể sàng lọc dễ dàng thì sư kê nên tự tạo ra đàn gà mái cho riêng mình. Bạn có thể chọn lọc những chú gà mái khỏe mạnh, phát triển tốt tại trang trại của bản thân để tách riêng chăm sóc.
  • Mua gà mái trưởng thành từ các trại gà hoặc những sư kê uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân giống gà chọi.
  • Để tránh gà mái cựa, bạn cần nghiên cứu kỹ các thế hệ bố mẹ của chúng xem có dị dạng gì bất thường trên cơ thể hay không.

Một vài lưu ý khi nuôi gà mái chọi làm giống

Việc lai tạo gà mái chọi ngay từ tổ của trại giúp tiết kiệm chi phí và biết rõ về nguồn gốc bố mẹ. Tuy nhiên, khi nuôi gà mái chọi giống mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đối với gà mái đẻ quá 10 trứng thì không nên tiếp tục để mái vì có thể đã được lai tạo.
  • Không nên cho ấp lứa trứng đầu hay còn gọi trứng gà so vì trứng khá nhỏ và gà nở ra thường yếu, khó chăm sóc.
  • Theo dõi sự phát triển của 1 đến 2 lứa gà con đầu về hình dáng, màu sắc, dáng đi, mắt, vảy và cựa. Nếu không quá nổi bật thì nên đổi sang mái khác để nhân giống.
  • Chú ý bổ sung thức ăn trong quá trình gà đẻ và ấp trứng để đảm bảo phát triển tối ưu.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin lý giải nguyên nhân gà mái mọc cựa. Cùng với đó là những quan niệm về việc nuôi gà mái cựa có tốt hay không. Hy vọng qua đó mọi người đã biết cách chọn gà chọi nhân giống sao cho hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, anh em nào đang tìm kiếm trang xem đá gà trực tuyến không bị chặn thì có thể tạo ngay tài khoản tại gilbertamy.com để thoả sức trải nghiệm những trận đấu gà đỉnh cao tại đây nhé!

>>> Xem thêm: Gà Tàu vàng – Đặc điểm xuất xứ và những giá trị mang lại

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.