Lý giải nguyên nhân vì sao gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh

Trong quá trình nuôi gà chọi, việc tiêm vaccine cho gà đóng vai trò quan trọng, nhằm hạn chế tối đa việc gà chọi bị mắc bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều chú gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh như lúc chưa tiêm, khiến anh em chủ kê đau đầu, lo lắng. Vậy nguyên nhân của việc này đến từ đâu, làm cách nào để khắc phục? Cùng đá gà trực tiếp gilbertamy.com tìm hiểu qua các thông tin dưới đây bạn nhé.

Gà chọi tiêm xong vẫn bị bệnh do chất lượng của vaccine

Chất lượng của vaccine cho gà chọi có tốt hay không phụ thuộc lớn vào đơn vị sản xuất. Bên cạnh những đơn vị uy tín, sản xuất vaccine đạt chuẩn công nghệ quốc tế, thì có rất nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận, độn thêm nước cất, hoặc dùng không đúng loại virus của bệnh để tạo ra kháng thể cho gà.

Vì vậy, gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh như thường, hoặc chỉ kháng được một số bệnh nhẹ. Do đó, anh em cần tìm kiếm, lựa chọn cơ sở thú y uy tín, cung cấp nguồn vaccine chất lượng, để diệt tận gốc căn bệnh cho gà cưng của mình.

Gà tiêm xong vẫn bị bệnh do chất lượng vaccine

Gà tiêm xong vẫn bị bệnh do chất lượng vaccine

Gà chọi tiêm vaccine vẫn tái bệnh do kháng thể quá yếu

Một nguyên nhân nữa cũng khá phức tạp dẫn đến việc gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh, chính là do kháng thể có sẵn của gà quá yếu. Nguyên nhân gây nên việc yếu kháng thể của gà đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng đáp ứng với kháng nguyên từ vaccine. Anh em có thể tham khảo một số nguyên nhân khiến kháng thể của gà yếu dưới đây:

  • Chế độ dinh dưỡng của gà không đủ: Nếu trong thực đơn hằng ngày của gà, sư kê không thiết kế đủ vitamin, khoáng chất cần thiết, thì hệ miễn dịch của gà chọi sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ, vitamin A rất quan trọng với da và niêm mạc, ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể gà. Vì vậy, kể cả khi được tiêm vaccine, gà vẫn dễ bị nhiễm trùng nếu không được cung cấp loại vitamin này.
  • Điều kiện sống không tốt: Sư kê nuôi nhốt gà trong môi trường ẩm ướt, thiếu ánh sáng tự nhiên, hoặc nuôi với mật độ quá dày so với không gian sống, sẽ khiến hệ miễn dịch của gà lúc nào cũng phải hoạt động để chống lại vi khuẩn xung quanh, từ đó gây ra tình trạng kháng vaccine phòng bệnh.
  • Sức khỏe không tốt trước khi tiêm: Khi gà mới nhiễm bệnh nặng, phải tiêu hao lượng lớn kháng thể để chống lại bệnh cũ, mà anh em lại đem gà đi tiêm tiếp, thì hệ miễn dịch của gà đã không còn đủ mạnh cho phản ứng miễn dịch mới sau vaccine, dẫn đến chiến kê tiếp tục bị bệnh.

Gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh do tiêm sai liều lượng

Khi sư kê tiến hành tiêm chủng cho gà, anh em cần đặc biệt quan tâm đến thời gian, cũng như liều lượng tiêm (tuỳ thuộc vào độ tuổi, cân nặng của gà, được tư vấn cụ thể hơn bởi chuyên gia). Nếu không, gà tiêm vaccine vẫn sẽ bị bệnh như thường. Lý do là vì:

  • Thời gian tiêm giữa các mũi quá xa nhau/ tiêm với liều lượng thấp: Dẫn đến kháng nguyên dung nạp vào cơ thể gà không đủ, nên kháng thể sản sinh ra chưa đủ mạnh để chống lại bệnh tật.
  • Thời gian tiêm giữa các mũi quá gần/ tiêm với liều lượng cao: Điều này dẫn đến kháng nguyên được đưa vào trong gà quá nhiều, khiến kháng thể sản sinh không thể chống lại kịp thời và sẽ chấp nhận kháng nguyên đó, dẫn đến gà bị nhiễm bệnh luôn.

Vì những lý do trên, anh em hãy tiêm vaccine cho gà theo đúng chỉ định của bác sĩ, đừng nghĩ gà tiêm nhiều quá sẽ mắc bệnh rồi tự ý ngưng tiêm, dẫn đến phản tác dụng.

Gà chọi tiêm vaccine vẫn tái bệnh do liều lượng thuốc sai

Gà chọi tiêm vaccine vẫn tái bệnh do liều lượng thuốc sai

Gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh do sai sót trong quy trình cấp thuốc

Tại thời điểm cấp vaccine cho gà, bất cứ sai sót nào xảy ra cũng đều có thể kiến gà chọi tái nhiễm bệnh sau tiêm thuốc. Một số nguyên nhân gây bệnh, cũng như cách giải quyết hiệu quả trong quá trình này mà anh em có thể tham khảo bao gồm:

  • Sử dụng vaccine không đúng đường cấp: Nếu vaccine được thiết kế để tiêm vào cơ thể, nhưng anh em lại cho gà uống, thì gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh như cũ. Vì vậy, chủ kê cần tiêm đúng đường cấp của vaccine cho gà, vaccine quy định đường nào thì phải tuyệt đối tuân theo.
  • Quy trình cấp vaccine không đúng: Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng tái bệnh sau vaccine ở gà nằm ở quá trình cấp vaccine. Việc phân bổ máng uống chưa đúng liều lượng, tiêm sai kỹ thuật,… dẫn đến vaccine không được cung cấp đầy đủ vào cơ thể gà, khiến hiệu quả bảo vệ không đảm bảo.
  • Sử dụng nước không đúng cách để pha vaccine: Khi pha vaccine cho gà, sư kê cần sử dụng nước cất, hoặc nước máy có chứa chất sát trùng để đảm bảo không lẫn bất kỳ vi sinh vật nào bên trong, tránh gây giảm hoạt lực của thuốc trong cơ thể gà.
Gà chọi tiêm xong vẫn bệnh do quy trình cấp thuốc không đúng

Gà chọi tiêm xong vẫn bệnh do quy trình cấp thuốc không đúng

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những lý do vì sao gà chọi tiêm vaccine vẫn bị bệnh. Anh em hãy tham khảo và quan sát xem, gà cưng của mình vẫn mắc bệnh vì nguyên nhân nào, để sớm có được biện pháp chữa trị hiệu quả nhé.

>>> Xem thêm: Tổng hợp cách coi vảy gà đá và thuốc nuôi gà tốt nhất

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.