Cách trị gà không chịu ăn | Mẹo chữa dân gian tại nhà

Cách trị gà không chịu ăn chắc hẳn không phải là chủ đề quá xa lạ đối với nhiều người nuôi gà hiện nay. Vậy trong dân gian có những phương pháp hiệu quả như thế nào? Mời mọi người cùng gilbertamy.com tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây.

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy gà không chịu ăn

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy gà không chịu ăn

Tổng hợp những dấu hiệu cho thấy gà không chịu ăn

Một số dấu hiệu cho thấy gà không ăn mà người nuôi có thể dễ dàng nhận biết. Việc chú ý đến những biểu hiện này sẽ giúp phát hiện sớm vấn đề và áp dụng cách trị gà không chịu ăn kịp thời và hiệu quả:

  • Gà ủ rũ và không chịu ăn: Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất. Gà trở nên ủ rũ, mất hứng thú và trở nên lười biếng trong việc ăn uống. Thường thì chúng chỉ ăn mồi mà không chịu ăn thóc lúa, dù được cung cấp đầy đủ thức ăn.
  • Gà gầy đi: Gà bắt đầu mất cân nặng và trở nên gầy gò, không có sự phát triển rõ rệt như trước dù vẫn được cung cấp đủ thức ăn. Sự giảm cân đột ngột và không có lý do rõ ràng thường là một dấu hiệu báo động gà của bạn đang có vấn đề.
  • Hiện tượng chướng và dáng vẻ mệt mỏi: Gà có thể bị chướng ở diều, dáng vẻ tỏ ra mệt mỏi, ít hoạt bát, không chạy nhảy như bình thường. Đây là dấu hiệu của sự khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
  • Phân gà chứa thức ăn không tiêu hóa: Trong phân của gà xuất hiện nhiều loại thức ăn, cho thấy quá trình tiêu hóa của chúng đang bị rối loạn. Đây là dấu hiệu cho thấy gà của bạn đang gặp vấn đề trong việc hấp thụ thức ăn.

Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu ăn là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu ăn là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân gà không chịu ăn là gì?

Để áp dụng các cách trị gà không chịu ăn hiệu quả, mọi người cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có thể chữa tận gốc của vấn đề. Trong đó sẽ bao gồm những lý do cụ thể sau đây:

  • Tích tụ quá nhiều chất xơ chưa tiêu hóa trong hệ tiêu hóa.
  • Quá tải với thức ăn tươi do người nuôi tiếp mồi quá nhiều.
  • Ăn quá no và khó tiêu hóa, dẫn đến cảm giác không muốn ăn.
  • Gà đang mắc các bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa của chúng.
  • Không thích ứng với môi trường nuôi và chế độ ăn mới.

Lưu ý: Người chăn nuôi gà cần cân nhắc kỹ lưỡng về chế độ cho chúng ăn sao cho hợp lý nhất. Không cho ăn quá ít và cũng không quá no, vì vậy, cần định lượng cũng như đong đếm ở mức vừa phải. Khi thấy đàn gà của mình có dấu hiệu biếng ăn, mọi người cần rà soát lại toàn bộ quy trình chăn nuôi để đánh giá xem vấn đề đang nằm ở đâu.

Tổng hợp các cách trị gà không chịu ăn hiệu quả nhất 2024

Đối với những người chăn nuôi, việc gặp phải tình trạng gà không chịu ăn là một chuyện khá phổ biến. Đây là vấn đề cần được xử lý một cách kịp thời để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của giống vậy nuôi. Dưới đây là một vài cách trị gà không chịu ăn hiệu quả mà mọi có thể tham khảo:

Chữa bằng thuốc tây

Sử dụng thuốc Smecta và Eldoper là một cách trị gà không chịu ăn vô cùng hiệu quả. Smecta giúp cải thiện và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Trong khi Eldoper có tác dụng kháng khuẩn và giảm vi khuẩn gây bệnh. Để hiệu quả tối đa, mọi người cần cho gà sử dụng thuốc 5 ngày liên tiếp.

Sử dụng thuốc kích ăn

Một số loại thuốc kích ăn cũng là một trong những cách trị gà không chịu ăn được nhiều sư kê sử dụng nhằm mục đích kích thích sự thèm ăn của gà. Tuy nhiên, mọi người khi sử dụng dạng thuốc này cần phải được thực hiện  một cách cẩn thận. Tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của đàn gà.

Chữa bằng tỏi

Cách trị gà không chịu ăn bằng phương pháp dân gian như củ tỏi để kích thích vị giác ở gà. Người nuôi cần để cho gà đói đến khi chúng đòi ăn, sau đó trộn tỏi băm vào thức ăn hoặc pha vào nước uống của gà. Tinh dầu tỏi có khả năng kích thích vị giác và tạo ra một mùi hấp dẫn đối với gà, giúp chúng có thể ăn nhiều hơn.

Cách trị gà không chịu ăn bằng tỏi

Cách trị gà không chịu ăn bằng tỏi

Chăm sóc khi gà bị chướng diều

Khi gà gặp phải tình trạng chướng diều, việc chăm sóc và điều trị là vô cùng quan trọng. Sử dụng thuốc điện giải và men tiêu hóa có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu và tăng cường quá trình tiêu hóa. Đồng thời, mọi người cần massage và bơm nước vào miệng cũng như họng của gà. Đây là cách trị gà không chịu ăn hiệu quả bằng việc giảm cảm giác khó chịu và kích thích sự thèm ăn.

Lưu ý: Đây là một số mẹo dân gian tương đối hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp được. Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân và bệnh lý thì mọi người nên nhờ sự can thiệt kịp thời của bác sĩ thú y.

Lời kết

gilbertamy.com đã vừa cung cấp cho mọi người các cách trị gà không chịu ăn vô cùng hiệu quả. Hy vọng nó đã phần nào giúp quý độc giả bổ sung thêm nhiều kiến thức hay trong quá trình nuôi gà. Tuy nhiên, để gà phát triển bình người, mọi người cần theo dõi sức khỏe của chúng thường xuyên và chữa trị kịp thời khi có vấn đề.

>>> Xem thêm: Cách chọn gà chọi hay cho người mới hiệu quả nhất 2024

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.