Cách trị gà bị lỏn lẻn, bí kíp chữa lỏn lẻn ở gà mới nhất 

Chắc chắn rằng, sư kê nào cũng đều mong muốn chú gà chiến của mình luôn khỏe mạnh, sung mãn, dồi dào sinh lực. Vì vậy, cách trị gà bị lỏn lẻn được rất nhiều anh em quan tâm, bởi hiện tượng này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ra trận của chiến kê. Nếu bạn chưa biết đây là bệnh gì, nguyên nhân từ đâu, hãy tham khảo ngay chuyên mục này cùng đá gà trực tuyến gilbertamy.com để có được giải pháp phòng tránh tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết gà bị lỏn lẻn

Gà bị lỏn lẻn là căn bệnh không còn xa lạ với những anh em có kinh nghiệm chăn nuôi chiến kê lâu năm. Đây là tình trạng một vài chú gà trong đàn nhút nhát, sợ bầy đàn, không chịu đá. Nếu anh em nhận thấy gà của mình có những dấu hiệu sau thì cần lưu ý và tìm cách trị gà bị lỏn lẻn kịp thời nhé:

 • Gà lỏn lẻn thường xuyên tách đàn, ủ rũ, đứng một mình.
 • Gà sợ sệt khi tiếp xúc với những con gà hung hăng hoặc gà mới vào đàn.
 • Gà nhát đòn, không chịu đá khi được đem ra chiến đấu, hoảng sợ, bỏ chạy.

Nguồn gốc của hiện tượng này đến từ rất nhiều lý do trong quá trình chăn nuôi của chủ kê hoặc trong quá trình chiến đấu của gà. Anh em hãy cùng tìm hiểu để biết được vì sao gà chọi của mình lại bị lỏn lẻn, cụ thể trong chi tiết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết gà bị lỏn lẻn

Dấu hiệu nhận biết gà bị lỏn lẻn

Vì sao gà đá lại bị lỏn lẻn?

Để tìm được cách trị gà bị lỏn lẻn phù hợp, chủ kê có thể tham khảo một số nguyên nhân khiến gà gặp tình trạng rót, sợ đòn, cự yếu, lỏn lẻn, phổ biến thường thấy bao gồm:

 • Gà bị nhát trong quá trình vận chuyển đến tay chủ nuôi (đường xa, xóc, gập ghềnh làm gà sợ, giật mình nhiều lần).
 • Nhốt chung gà con mới vào bầy với đàn gà cội khiến gà bị bắt nạt dẫn đến tâm lý sợ hãi, nhút nhát.
 • Tần suất chiến đấu thua của gà quá dày và liên tục, lâu dần dẫn đến việc nhát đòn, sợ ra trận.
 • Gà chiến được huấn luyện với đối thủ quá mạnh, bị om đòn nhiều nên nhút nhát, bị lỏn lẻn.
 • Gà bị lỏn lẻn sau quá trình thay lông.
 • Môi trường sống của gà bị thay đổi đột ngột (thường là những chú gà nuôi thả chuyển sang nuôi nhốt).
 • Gà đang ốm, bệnh, mệt nhưng chủ kê vẫn mang ra thi đấu dẫn đến bị rót.
 • Ngoài ra, một số chú gà vốn nhút nhát, yếu ớt bẩm sinh nhưng nếu anh em chăm sóc hợp lý, áp dụng chế độ huấn luyện vừa phải thì sẽ dần thay đổi được tình trạng này.
Nguyên nhân gà bị lỏn lẻn

Nguyên nhân gà bị lỏn lẻn

Tổng hợp những cách trị gà bị lỏn lẻn hiệu quả sư kê cần biết

Gà cự yếu gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình chiến đấu. Có thể trước đây, chiến kê rất sung mãn, trăm trận trăm thắng. Những khi gặp tình trạng lỏn lẻn, tần suất thua cuộc sẽ ngày càng tăng. Đồng thời, tâm lý của gà cũng bị ảnh hưởng, gây ủ rũ, tách đàn, bỏ ăn dẫn đến các căn bệnh khác. Bệnh này gây thiệt hại về kinh tế cũng như làm chủ kê tốn nhiều thời gian, công sức, làm gián đoạn các trận đấu mà anh em đăng ký.

Để tìm ra cách trị gà bị lỏn lẻn hiệu quả, sư kê cần tham khảo những phương pháp cải thiện chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc trị bệnh, tạo điều kiện sống tốt cho gà sau đây. Việc áp dụng đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe gà, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi và kết quả chọi của chiến kê.

Cách trị gà bị lỏn lẻn

Cách trị gà bị lỏn lẻn

Cách trị gà bị lỏn lẻn bằng phương pháp dân gian

 • Phương pháp tách đàn: Tách biệt hoàn toàn gà bị lỏn lẻn với bầy, nuôi trong 1 chuồng nhỏ riêng, ít ánh sáng (chỉ nên chừa một góc nhỏ cho nắng chiếu vào). Chủ kê cho ăn như bình thường và nuôi như vậy trong 2 tuần. Sau đó, anh em cho gà tiếp xúc từ từ với bầy, bắt đầu từ những con gà nhỏ, hiền lành trước.
 • Phương pháp úp bội: Úp gà cự yếu và một con gà mái khác ở hai cái bội cách nhau khoảng 10-15cm, đảm bảo cho 2 chú gà vẫn thấy nhau. Mỗi ngày chủ kê úp khoảng 1 tiếng trong 1 tuần. Nếu anh em thay đổi được gà mái mỗi ngày thì càng tốt. Cách này sẽ khiến sinh lực của chiến kê trở lại, sung mãn, mau ra trận được.
 • Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng: Chủ kê có thể bổ sung thêm các thực phẩm như tôm, tép, sữa không đường, đu đủ xay, ngũ cốc, lúa, thóc,… cho gà bị lỏn lẻn.
 • Thay đổi chế độ huấn luyện gà: Thường xuyên cho gà bay chuồng, chạy bội với gà hiền, nhỏ con hơn mỗi ngày.

Cách trị gà bị lỏn lẻn bằng phương pháp đông y

Ngoài các cách trị gà bị lỏn lẻn truyền thống trên, anh em có thể tham khảo sử dụng thêm các loại thuốc tăng cường thể lực gà như Galomin B, Super Energy. Những loại thuốc này có thể dễ dàng tìm thấy tại các cơ sở thú y. Bên cạnh đó, chủ kê cũng cần bổ sung các loại vitamin, amino acid cần thiết để cân bằng dinh dưỡng cho gà hàng ngày.

Cách trị gà bị lỏn lẻn bằng phương pháp đông y

Cách trị gà bị lỏn lẻn bằng phương pháp đông y

Tổng kết

Để chăn nuôi được một chú chiến kê sung mãn là cả một quá trình dài đầy khó khăn của các hộ chủ kê. Tuy nhiên, mọi công sức bỏ ra đều xứng đáng khi chúng ta thấy được kết quả chiến thắng vang dội từ sức mạnh của gà. Hy vọng rằng, chuyên mục tổng hợp cách trị gà bị lỏn lẻn mà gilbertamy.com chia sẻ dưới đây sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ, hỗ trợ anh em trong hành trình chăm sóc gà chiến. Chúc anh em sẽ thu được những thành quả tương đương với nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách trị gà bị chói nước hiệu quả

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.