Bệnh ORT ở gà – Chỉ điểm cách điều trị dứt điểm

Bệnh ORT ở gà, hay còn được biết đến là bệnh hắt hơi hoặc bệnh hen phức hợp. Bệnh lý này chủ yếu là do vi khuẩn gram âm gây ra khiến gà hắt hơi, chảy nước mũi và chảy nước mắt. Đây là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, khiến sức khỏe của chiến kê giảm sút nghiêm trọng. Vì vậy, anh em cần có những biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng để tránh tình trạng xấu nhất xảy ra. Hãy cùng tìm cách giải quyết ngay dưới đây cùng gilbertamy.com nhé!

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì?

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì?

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì?

Bệnh ORT ở gà là một trong số những bệnh lý liên quan đến hô hấp cấp tính do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này, gà sẽ có một số biểu hiện điển hình như khó thở, khẹc, ngáp, chảy nước mũi nước mắt, ho, hay ngước mặt lên trời, bã đậu có hình ống và phổi viêm có mủ.

Bệnh này thường chủ yếu xảy ra vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè. Nhất là khi độ ẩm của không khí tăng cao, gà không thích nghi kịp và rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bệnh ORT ở gà thường kéo dài khoảng 3 – 6 tuần. Đáng nói nhất là tỷ lệ nhiễm loại bệnh này tương đối cao nhưng tỷ lệ chết thì rất thấp.

Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale phát triển rất mạnh trên cơ thể của chiến kê và lây lan rất nhanh chóng. Chỉ cần một con gà nhiễm bệnh thì cả chuồng gà sẽ bị lây bệnh trong thời gian rất ngắn.  Mức độ nguy hiểm của bệnh ORT đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kháng bệnh và điều kiện chăm sóc, chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu để nhận biết gà mắc bệnh ORT

Những dấu hiệu để nhận biết gà mắc bệnh ORT

Những dấu hiệu để nhận biết gà mắc bệnh ORT

Bệnh ORT ở gà rất dễ phát hiện, nếu chủ kê quan sát kỹ thì có thể nhận thấy ngay một số biểu hiện khác lạ của chiến kê, cụ thể như:

  • Quá trình hô hấp của gà khó khăn, phải rướn cổ lên để thở.
  • Gà thường hay lắc đầu, vẩy mỏ và thường ngáp gió nhiều lần trong thời gian ngắn.
  • Trong trường hợp gà nhiễm bệnh nặng sẽ xuất hiện tình trạng sốt cao, ủ rũ và chán ăn. Thậm chí gà còn gặp phải tình trạng chết trong trạng thái ngã ngửa.
  • Quan sát kỹ phần đầu của gà, chủ kê sẽ thấy chiến kê chảy nước mắt, nước mũi và mặt bị sưng lên.
  • Trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, chiến kê thường xuất hiện tình trạng tiêu chảy, không linh hoạt chạy nhảy.
  • Lâu ngày, gà ngày càng còi cọc, chậm lớn. Đặc biệt, gà ngày càng biến ăn hoặc thậm chí là bỏ ăn do dịch bệnh phát tán nặng.

Hướng dẫn cách điều trị dứt khoát bệnh ORT ở gà

Hướng dẫn cách điều trị dứt khoát bệnh ORT ở gà

Hướng dẫn cách điều trị dứt khoát bệnh ORT ở gà

Những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh ORT ở gà thường có nhiều cách điều trị. Tuy nhiên, để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Sử dụng thuốc đặc hiệu cho chiến kê

Trước hết, các chủ kê cần phải điều trị dứt điểm những triệu chứng cơ bản của chiến kê và hạ sốt cho gà. Sau đó, các sư kê có thể tiếp tục bổ sung thêm thuốc kháng viêm, tan đờm, thông hô hấp và giảm tình trạng nghẹt thở.

Bạn có thể sử dụng thuốc Sputum để có thể đánh tan đờm trong cổ gà, khiến quá trình hô hấp trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp cho gà dễ thở cũng như cung cấp dưỡng khí giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Sau đó, các chủ kê sử dụng thêm thuốc Para C để giảm tình trạng đau và hạ sốt hiệu quả cho chiến kê. Đồng thời, đây cũng là cách giúp tăng thêm sức đề kháng đề kháng để gà có thể chống lại vi khuẩn xâm nhập.

Bước 2: Sử dụng thuốc kháng sinh để phòng bệnh ORT cho gà chọi

Các chủ kê có thể tham khảo một số loại kháng sinh đặc hiệu như CEFTIOFUR, LINCOMYCIN+SPECTINOMYCIN hoặc DOXYCYCLINE. Đây là những loại kháng sinh không chỉ giúp gà tăng sức để kháng mà còn kìm hãm các mầm bệnh ORT ở gà.

Tổng hợp các cách phòng bệnh ORT ở gà chọi

Tổng hợp các cách phòng bệnh ORT ở gà chọi

Tổng hợp các cách phòng bệnh ORT ở gà chọi

Nhiều người quan niệm rằng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc phòng bệnh ORT ở gà sẽ giúp sức khỏe của các chiến kê được ổn định hơn, duy trì thể trạng tốt và không bị ảnh hưởng và dịch bệnh. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại thì bệnh ORT vẫn chưa có thuốc hoặc vacxin để phòng bệnh. Vậy nên, để hạn chế tình trạng gà mắc bệnh thì các chủ kê cũng có thể áp dụng, cụ thể như:

  • Chủ kê nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại của gà, phun sát trùng định kỳ để tiêu diệt mầm mống vi khuẩn trước khi nó kịp sinh sôi. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học thì chủ kê không nên nhập giống gà mới về trong thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè. Điều này sẽ khiến cho gà cũ bị lây bệnh của gà mới.
  • Bên cạnh việc vệ sinh chuồng trại thì các chủ kê cũng nên để ý và kiểm soát các yếu tố như mật độ nuôi gà, nhiệt độ của chuồng trại, việc che chắn trại gà và chế độ dinh dưỡng của chiến kê…
  • Ngoài ra, các phòng bệnh tốt nhất cho gà là sử dụng các loại vacxin giúp chiến kê tăng sức đề kháng, hạn chế bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập như APV, IB, ILT…Khi tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin này sẽ giúp gà phòng bệnh cũng như khi mắc bệnh thì mức độ nhẹ hơn, dễ điều trị hơn rất nhiều lần.

Kết luận

Bài viết trên đây đá gà thomo đã chia sẻ cho các chủ kê một số thông tin liên quan đến bệnh ORT ở gà. Mặc dù đây không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho gà, khiến sức khỏe của chiến kê bị giảm sút, thể trạng mất ổn định. Thậm chí, gà chiến còn rất dễ mất đi sự hiếu chiến cũng như khí thế chiến đấu sau khi mắc phải bệnh ORT.

>>> Xem thêm: Bỏ Túi Các Cách Chữa Gà Chọi Đi Ngoài Hiệu Quả Nhất

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.