Bệnh ở gà cựa sắt và cách chữa trị hiệu quả

Ở thời điểm hiện tại, việc chơi gà cựa sắt đã trở thành xu hướng. Trong quá trình nuôi dưỡng, sẽ có một số loại bệnh ở gà cựa sắt mà anh em nên biết và xem kỹ cách chữa trị được nêu chi tiết ở dưới đây!

Top +5 Bệnh ở gà cựa sắt phổ biến nhất

Bệnh thương hàn ở gà cựa sắt

Một trong những loại bệnh ở gà cựa sắt thường thấy nhất đó chính là thương hàn. Nguyên nhân khiến gà cực sắt nhiễm bệnh là do mắc phải vi rút thương hàn. Triệu chứng khi dính bệnh này, đó là gà thường có biểu hiện ủ rũ, mắt lờ đờ và không muốn vận động. Nhìn phân gà anh em cũng có thể biết được chúng có bị thương hàn hay không. Do thương hàn sẽ khiến gà mệt mỏi, bỏ ăn nên phân của chúng sẽ lỏng và có màu trắng.

Bệnh thương hàn ngay xưa rất khó trị. Nhưng hiện tại, nó đã trở thành một bệnh dễ trị. Cách thức điều trị cũng rất đơn giản. Anh em chỉ cần dùng thuốc chuyên dụng với Oxytetracycline. Dùng 50-80mg cho mỗi cá thể gà mỗi ngày. Điều trị liên tục như vậy trong 5 ngày. Ngoài ra, anh em cũng có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ giúp tăng sức đề kháng cho gà. Và để có được hiệu quả nhanh, tốt nhất thì anh em nên phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng liều lượng.

Bệnh thương hàn ở gà cựa sắt

Bệnh ở gà cựa sắt thường gặp là bệnh thương hàn

Tả gà rù – Bệnh ở gà cựa sắt

Tả gà rù là bệnh ở gà cựa sắt khá phổ biến. Đây cũng là loại bệnh có thể xuất hiện trong suốt quá trình sinh trưởng của gà cựa sắt nói riêng và dòng họ nhà gà nói chung. Triệu chứng bệnh tả gà rù rất dễ thấy. Đó là: Gà thường bị nghẹo đầu, cổ rụt lại, ủ rũ trong một thời gian khá dài trước khi chết. Trong quá trình bị bệnh, gà có thể bỏ ăn, tiêu chảy và thường xuyên nằm một đống. Để điều trị bệnh tả gà rù, bạn cần gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và bán thuốc.

Bệnh Newcastle ở gà cựa sắt

Một những loại bệnh phổ biến nhất ở gà cựa sắt nữa đó là bệnh Newcastle. Nghe thì khá lạ nhưng anh em chơi gà chọi, gà cựa sắt thì chắc không còn lại nữa. Triệu chứng của bệnh Newcastle và cách chữa trị như sau:

Triệu chứng bệnh Newcastle ở gà cựa sắt

Bệnh Newcastle ở gà có những giai đoạn và biến chứng như sau:

 • Bệnh Newcastle quá cấp tính: Đây là giai đoạn bệnh phát triển nhanh và mạnh, gà cựa sắt có thể chết trong vòng chưa đầy 2 ngày. Biểu hiện của bệnh lúc này không rõ ràng. Gà có thể nỏ ăn ủ rũ, xù lông, gục đầu, sốt và khó thở,… tương như 2 loại bệnh thường gặp nói trên.
 • Bệnh Newcastle ở thể cấp tính: Ở giai đoạn này, gà bệnh sẽ ủ rũ và bỏ ăn. Lúc này, gà sẽ uống nước nhiều hơn bình thường, lông xù, đứng buông thả cánh hoặc nằm tim một chỗ. Khi bị bệnh này, da gà sẽ có màu tím tái, xuất huyết. Ở yếm gà sẽ xuất hiện thủy thũng. Đờm và dịch chảy nhiều từ mũi, thở khò khè. Diều gà sẽ to hơn bình thường, phân có màu xám trắng và có mùi tanh đồng thời lẫn với máu.
 • Bệnh Newcastle mãn tính: Khi gà bị Newcastle mãn tính thường sẽ ngoẹo đầu sang một bên, chân bị liệt và đầu mỏ thường rũ xuống. Nguy hiểm hơn khi gà bị mất thăng bằng, bỏ ăn, hay ngã xuống, khó thở rồi kiệt sức dần, dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh Newcastle ở gà cựa sắt

Bệnh Newcastle ở gà hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Do đó anh em phải chủ động phòng bệnh bằng cách bổ sung vitamin, kháng sinh cho gà. Khi gà có dấu hiệu, nên cách ly cá thể này, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ rồi nhờ bác sĩ thú ý hướng dẫn để tiêu diệt mầm bệnh.

Bệnh Gumboro – bệnh thường gặp ở gà cựa sắt

Gumboro là cũng là một loại bệnh dễ thấy ở gà cực sắt. Đây là một loại dịch bệnh rất nguy hiểm đối với gà chọi, anh em nên xem kỹ nội dung bên dưới đây để nắm rõ triệu chứng cũng như cách điều trị.

Triệu chứng của bệnh ở gà cựa sắt Gumboro

Thời gian ủ bệnh Gumboro ở gà khá ngắn, chỉ 2 đến 3 ngày nên anh em có thể phát hiện sớm. Biểu hiện ban đầu và cũng dễ nhận thấy nhất đó là gà hay mổ vào hậu môn của nhau nếu nhốt chung. Còn với gà cựa sắt nhốt lồng riêng sẽ có biểu hiện lông bị xù, mắc lờ đờ và dáng thì ủ rũ. Khi gà mắc bệnh, sức ăn của chúng sẽ giảm xuống, bị tiêu chảy và phân có màu trắng loãng, dần dần sẽ chuyển sang màu nâu và hậu mộ của chúng phân sẽ dính tè le.

Cách điều trị bệnh Gumboro cho gà cựa sắt 

Bệnh ở gà cựa sắt Gumboro sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch của gà bị suy yếu. Lúc này, anh em không nên cho gà uống kháng sinh mà nên điều trị theo triệu chứng gà đang mắc phải. Chẳng hạn như:

 • Anh em có thể cho gà uống Paracetamol hoặc Analgin để hạ sốt, giảm đau cho gà.
 • Không dùng kháng sinh, thay vào đó hãy bổ sung vitamin C và các chất điện giải cho gà.
 • Dùng các loại thực phẩm hoặc thuốc các tác dụng bổ gan, phổi cho gà.
 • Sau 2 ngày điều trị hết các triệu chứng, lúc này anh em mới cho gà uống thêm kháng sinh.
 • Bổ sung các loại men tiêu hóa cho gà để gà cân bằng lại đường ruột.
Bệnh Gumboro – bệnh thường gặp ở gà cựa sắt

Bệnh Gumboro – bệnh thường gặp ở gà cựa sắt

Bệnh đậu ở gà cựa sắt

Trong các loại bệnh ở gà cựa sắt, anh em cần phải chú ý đến bệnh đầu gà. Triệu chứng và cách chữa bệnh đậu gà như sau:

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là một loại bệnh chỉ xảy ra ở những nơi chưa từng bị loại dịch bệnh này hoặc ở những có thể gà chưa từng bị. Biểu hiện ở bệnh đầu gà là chiến kê của bạn sẽ hả mỏ, khó thở, thở khò khè. Mào gà sẽ chuyển sang màu tím. Trong niêm mạc của gà chọi cựa sắt sẽ có nhiều chấm đỏ. Bệnh này cực kỳ nguy hiểm vì nó sẽ làm gà chọi chết chỉ sau vài giờ nhiễm bệnh.

Cách điều trị bệnh đậu gà

Đầu tiên, anh em thực hiện cậy đầu mụn, sau đó dùng nước muối loãng rửa sạch. Sử dụng dung dịch Xanh Methylen 1% hoặc Lugol 1% để bôi lên vết đậu hàng ngày. Sau khi chỗ bị thương khô và bong tróc ra hết, anh em tiến hành bôi các loại chất sát trùng như Glycerin10% , CuSO4 5%. Nếu con nào bị nặng thì anh em dùng thêm kháng sinh. Chất thải của gà nên gom lại rồi đem đốt. Vệ sinh chỗ ở của gà và phun thuốc sát trùng để tránh lây lan. Nếu có điều kiện, anh em nên tiêm vắc xin đậu gà cho chiến kê của mình nhé.

Cúm gia cầm

Cúm gia cầm 

Cúm gia cầm

Cú gia cầm là loại bệnh ở gà cựa sắt khá phổ biến và có nhiều biến thể. Đây là loại bệnh không chỉ gà chọi và các loại gia cầm khác cũng có thể mắc phải và chết. Dưới đây là triệu chứng của bệnh gia cầm và cách điều trị cho gà cựa sắt.

Triệu chứng của bệnh cúm gia cầm – các bệnh ở gà cựa sắt thường gặp

Bệnh cúm gia cầm sẽ có những triệu chứng phổ biến sau đây:

 • Gà bị sốt, nóng lạnh thất thường.
 • Hay đứng co ro một chỗ hoặc đứng sát vào nhau nếu nuôi bầy đàn.
 • Lông gà xù lên và đầu bị sưng, phù nề, nước mắt chảy liên tục.
 • Da và mào gà bị tím tái, chân có dấu hiệu xuất huyết.
 • Một số con sẽ bị co giật.

Cách điều trị bệnh cúm gia cầm cho gà chọi

Bệnh cúm gia cầm lây lan rất nhanh và là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Gần như anh em phải tiêu hủy toàn bộ những loại gia cầm mà mình đang nuôi, kể cả gà chọi hay chim cu các loại. Thậm chí anh em cũng không được phép nuôi khi chưa có sự cho phép của chi cục thú ý địa phương và phải thường xuyên sát khuẩn chuồng trại. Với anh em nuôi gà cựa sắt, gà chọi thì nên tiêm vắc xin NAVET-FLUVAC 2 để phòng ngựa, giúp gà tránh bị nhiễm bệnh dẫn đến việc phải đem đi tiêu hủy.

Lời kết

Trên đây là những loại bệnh thường gặp ở gà cựa sắt nói riêng và các loại gà khác nói chung. Có một số loại bệnh anh em phải phòng và cũng có loại thì cố gắng sẽ chữa được. Anh em lưu ý và cố gắng bảo vệ chiến kê của mình thật tốt nhé! Bên cạnh đó, nếu anh em đang tìm kiếm một trang chơi trực tiếp đá gà thì hãy đến ngay https://gilbertamy.com/ https://gilbertamy.com/ với vô vàn kèo cược hấp dẫn cùng nhiều mẹo hay được chia sẻ mỗi ngày nhằm giúp anh em tăng thêm phần chiến thắng. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích quan trọng khác!

Thông tin về Dương Minh Tuyền
Tôi là Dương Minh Tuyền - Nhà sáng lập trang đá gà trực tiếp gilbertamy.com - Website được tạo ra với mong muốn phát sóng trực tiếp những trận gà đỉnh cao đến với người hâm mộ tại Việt Nam. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức đá gà và tin tức mới nhất giúp độc giả nắm bắt được thông tin nhanh chóng.